ฟังยังไงให้คนเปิดใจเล่าเรื่องให้เราฟังจนหมดเปลือก และ พูดยังไงให้สะกดให้คนฟังฟังเราจนจบ | พิ พิริยะ

เราจะพูดเรื่องเดียวกันยังไง ให้เรื่องของเราโดดเด่นกว่าของคนอื่น?

เรื่องหนึ่งเรื่อง...มีหลายมุมมอง มีระดับความลึกมากมายให้เลือกเล่า แต่จะเจอหรือเปล่ามันขึ้นอยู่กับเรา ว่าเราขุดส่วนนั้นเจอมั้ย แล้วเข้าใจมันได้ถ่องแท้จริงหรือเปล่า แล้วจะนำเสนอมันยังไงให้น่าสนใจที่สุด

จุดเริ่มต้นของผู้พูดที่ดีมาจากการเป็นผู้ฟังที่ดี

คนเราถ้าจะอยากพูด ใคร ๆ ก็พูดได้ แต่การเป็นนักพูดนั้นต้องมีประเด็นมาให้คิด มีเรื่องราวน่าสนใจมาให้ฟังและเรื่องราวเหล่านั้นต้องมีที่ข้อมูล มีที่มา มีการถูกศึกษามาก่อน

ซึ่งวิธีเก็บข้อมูลที่ง่ายที่สุดที่มนุษย์ทุกคนทำได้ คือ “ฟัง”

ฟังให้มาก...ฟังแล้วจับใจความ ...ฟังแล้ววิเคราะห์ตาม ยิ่งฟังเท่าไหร่ก็เท่ากับมีข้อมูลมาก มีข้อมูลมากเท่ากับมีตัวแปรที่สามารถนำมาเล่นในเรื่องเล่าได้ ยิ่งฟังมากเท่ากับยิ่งมีประสบการณ์ ยิ่งได้เปรียบ

หัวใจสำคัญของการ “ฟัง” ให้เขา “เปิดใจ”

จริง ๆ แล้วมันไม่ยากเลยที่ใครสักคนจะเปิดใจเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟัง แค่เราต้องเปิดใจของเราก่อน ตั้งใจฟังเวลาเข้าพูด...เพราะทุกเรื่องเล่ามีคุณค่า มีความหมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้าน คนขับแท็กซี่ พนักงานบริษัท ต่างก็มีเรื่องราวให้ถ่ายทอดออกมาทั้งนั้น เราแค่ต้องฟังให้ดี และนำเสนอมันออกมาให้ดีที่สุด

การฟังที่ดีนำไปสู่ Feedback ที่ดี... Feedback ที่ดีนำไปสู่ทัศนคติที่ดี

การฟังที่ดี... ฟังอย่างใส่ใจ ฟังว่าเขาอยากจะสื่อว่าอะไรกันแน่ ฟัง...และเชื่อว่าเรื่องที่เขากำลังเล่ามันมีด้านดี ๆ อยู่ แค่มีบางจุดที่ต้องการปรับปรุงเท่านั้น

ทัศนคติของเรามันสำคัญมาก เพราะมันเปรียบเหมือนแว่นล่องหนที่เราใส่ตลอดเวลา ถ้าแว่นเราสกปรกขุ่นมัว เราก็จะเห็นแต่ข้อเสียของทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าหากเราไม่ยอมเช็ดแว่นขุ่น ๆ นั่น เราก็จะไม่มีวันได้เรียนรู้เรื่องราวดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ตามเรื่องราวต่าง ๆ ดังนั้นการฝึก Feedback เชิงสร้างสรรค์ ใช้คำว่าอยากอยากเสริมแทนคำว่าไม่ชอบเลย จึงเป็นการฝึกนิสัยอย่างนึง ที่ช่วยให้เรามองหาข้อดีจากสิ่งต่าง ๆ ถ้าเราเป็นคนที่ทัศนคติดี เราก็จะเห็นในสิ่งดี ๆ เห็นทางที่ควรแก้ไขให้ถูกต้อง

องค์ประกอบของเรื่องเล่าที่ดี

เรื่องให้พูดพร้อม... ข้อมูลพร้อม... แล้วองค์ประกอบของเรื่องล่ะ?

ถ้าอ้างอิงจากอริสโตเติล นักปราชณ์สุดเลื่องชื่อในยุคกรีก เรื่องเล่าที่ดีต้องมีองค์ประกอบทั้งสิ้น 3 อย่าง

1.อารมณ์... คนที่พูดได้ดีคือคนที่มีอารมณ์โกรธ....หรือก็คือมีความรู้สึกร่วมกับสิ่งที่พูด หรือไม่ก็ถ้าไม่มีก็สร้างมันขึ้นมา อย่าง Bill Gate ที่สามารถสร้างความกลัวให้ผู้ชมได้อย่างฉับพลันขณะกำลังพูดเรื่องมาลาเรียอยู่ โดยการปล่อยยุงในห้อง 50 ตัว ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศได้น่าติดตราตรึงใจมาก 2.เหตุผล...พูดอะไรไม่มีเหตุผลคนเขาไม่เชื่อหรอก ต้องมีอ้างอิงกันบ้าง ไม่ว่าจะยืมชื่อของคนที่น่าเชื่อถือ อ้างอิงงานวิจัย หรือข้อมูลสถิติก็ได้ 3.คนพูดน่าเชื่อถือ... อย่าลืมที่จะแนะนำตัวเองในด้านดี ๆ ให้ดีที่สุด แต่อย่ามากเกินไปเพราะมันจะกลายเป็นคนขี้โม้

เรื่องให้พูดพร้อม... ข้อมูลพร้อม... องค์ประกอบของเรื่องพร้อม แล้วผู้พูดล่ะ?

จะหา Passion ทำยังไงดี?

ชีวิตไม่ได้นั่งรอเฉย ๆ แล้ว Passion จะวิ่งมาหาหรอก มันต้องเกิดจากการลองทำอะไรเยอะ ๆ  เพื่อที่จะดูว่าเราชอบอะไรบ้างไม่ชอบอะไรบ้าง ตอนนั้นเรามีโอกาสมั้ย ไหนจะปัจจัยของแต่ละคนอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรายได้ สิ่งที่รัก ครอบครัว  สุดท้ายแล้วมันก็ตอบตายตัวไม่ได้หรอก เพราะแต่ละคนก็มีวิธีหา Passion ที่ไม่เหมือนกัน แต่ที่แน่ ๆ คือต้องออกไปตามหามัน

ความสำเร็จ = ความพยายาม

รู้จักโครงสร้างของภูเขาน้ำแข็งมั้ย?

4% เป็นส่วนที่เราเห็น และอีก 96% คือส่วนที่จมอยู่

เหมือนชีวิตที่ประสบความสำเร็จของคนคนนึงนั่นแหละ...

กว่าจะได้มามันไม่ใช่แค่ความพยายามที่ต้องมากกว่าคนอื่น มันรวมถึงจังหวะชีวิต ประสบการณ์การทำงาน และอะไรอีกมากมายที่ต้องจ่ายให้กับความสวยหรูที่พวกเราเห็นบนยอดภูเขาน้ำแข็งเหล่านั้น... เพราะงั้น ไม่ใช่ว่าพูดแค่ครั้งเดียวแล้วจะประสบความสำเร็จ มันต้องพูดหลาย ๆ ครั้ง และต้องฟังให้มากกว่านั้นขึ้นไปอีก

ฟัง...ว่าตัวฉันจริง ๆ แล้วต้องการอะไร

ฟัง...ว่าคนอื่นต้องการจะฟังอะไร

ต่อให้เรามีวาทศิลป์ขนาดไหน แต่ถ้าเราไม่รู้จักฟังใคร ก็ไม่มีใครฟังเราหรอก และแทนที่จะมานั่งเสียใจว่าทำไมใคร ๆ ก็ไม่ยอมฟังฉัน ก็ให้กลับมามองที่ตัวเองก่อน...ว่าเป็นผู้ฟังที่ดีพอรึยัง

ถ้าอยากให้คนฟังเรา...ก็เริ่มจากการที่เราเป็นผู้ฟังที่ดีก่อน

ทำไมเราไม่เกลาตัวเองก่อนที่จะเกลาคนอื่น?

 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org