อยากสำเร็จต้องฝึกคิดและมองโลกตามความเป็นจริง | หมู อาซาว่า

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

มาเรียนรู้วิธีประสบความสำเร็จผ่านอาชีพดีไซเนอร์กับ หมู อาซาว่า หรือดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ อาซาว่า (Asava) และธุรกิจอย่างอื่นรวม 7 ธุรกิจ ….

“แฟชั่น” สอนอะไรบ้าง

               แฟชั่น….คือผลผลิตของความคิดสร้างสรรค์ สะท้อนมุมมอง หรือแบบแผนของคนในช่วงเวลานั้น ๆ …ไม่มีอยู่จริง ไม่มีตัวตน เพราะมันเปลี่ยนแปลงไปตามกลุ่มคน หรือช่วงเวลา

               ดังนั้น แฟชั่นจึงเป็นสิ่งที่มีความหลากหลาย มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ แต่ไม่มีถูกหรือไม่มีผิด… การทำงานในวงการแฟชั่นในฐานะดีไซเนอร์ จึงต้องยอมรับในความแตกต่าง …เคารพในความแตกต่าง เข้าใจความเป็นจริงของโลกใบนี้ …“เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์”

ธรรมชาติของมนุษย์กับธรรมชาติของความสำเร็จ

            เป็นธรรมดาที่มนุษย์ชอบติ เมื่อรู้สึกว่าไม่ถูกใจตน ชมเมื่อรู้สึกว่าพอใจ และเป็นธรรมดาที่คำติชมเหล่านั้นก็จะผ่านไป… นี่เป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะดีไซเนอร์ หรือใคร ๆ ต้องเข้าใจตรงจุดนี้ ถ้าเรามัวแต่ยึดติดกับคำติ คำชมเราก็จะไปข้างหน้าไม่ได้ ถ้าเราต้องการที่จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ… เราก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของความสำเร็จว่ามันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีความเพียร อุตสาหะ และตั้งใจทำอย่างใจจดใจจ่อ ไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเอง เพื่อข้าวข้ามคำติในวันนี้ อย่ายึดติดกับความสำเร็จเก่า ๆ ที่เกิดขึ้นวันนี้เพราะเดี๋ยวมันก็หายไปในวันข้างหน้า …อย่าให้ความสำเร็จในปัจจุบันมาหยุดพัฒนาตัวเอง

เรียนรู้จากมัน (อดีต) และเดินไปข้างหน้า หาความสำเร็จที่ดีกว่าเสมอ

 นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จของพี่หมู 

สังคมดี ๆ กำเนิดขึ้นมาจากความรัก

            รักตัวกลัวตาย รักพ่อแม่ รักบ้าน… เพราะความรักทำให้เราทุกคนมีด้านดี ๆ ทำให้เกิดสังคมของมนุษย์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโจรฆ่าปล้น ที่เราด่าว่าเขาเลวทรามยังนั้นอย่างนี้ เขาอาจจะเป็นคนที่รักพ่อแม่มากก็ได้

               “เราไม่สามารถเปลี่ยนใครได้ แต่ขัดเกลาคนนั้นได้” – พี่หมู อาซาว่า

               …ดังนั้น การที่เราต้องการทำให้สังคมน่าอยู่โดยการพยายามเปลี่ยนนิสัยนั้นมันอยู่เหนือการควบคุม เพราะเรามาจากต่างที่ ต่างสังคม ต่างฐานะ ทุกอย่างมันมีหลากหลายปัจจัยเกินกว่าเราจะเข้าใจและเปลี่ยนเขาได้ สิ่งที่เราทำได้ มีแค่เราต้องเชื่อว่าทุกคนมีด้านดี ๆ ที่พร้อมที่จะแสดงออกมา เรามีหน้าที่แค่มอบสิ่งดี ๆ หรือแรงบันดาลใจ เพื่อวันนึงเขาจะรู้สึกได้รับกำลังใจในการทำสิ่งดี ๆ เหมือนเราบ้าง…แล้วสังคมจะน่าอยู่ขึ้นเอง

Writer
เด็กถาปัตย์ที่ไม่ได้อยากเป็นสถาปนิก เเค่รักการออกเเบบเเละออกไอเดีย หวังว่าเรื่องราวที่ตัวเองเขียนจะช่วยจุดประกายบางอย่างให้คนที่กำลังหลงทางอยู่
Editor
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Interviewer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Top