KLAO 365

นิสัยอะไรที่วัยรุ่นควรมีและสิ่งที่ควรทำก่อนมีธุรกิจของตัวเอง | พี่มิ้น อุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล

...น้องคิดว่าคนเชื่อว่าบินได้ก่อน หรือคนบินได้ก่อนแล้วค่อยเชื่อ? ....พี่มิ้นถามทีมงาน...

“ความเชื่อ” คือตัวขับเคลื่อนคน

“Will มันต้องสูงกว่า Skill” - มูฮัมมัด อาลี

อย่างพี่มิ้น หรือ อุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล ผู้ก่อตั้ง Minted Academy ที่ไม่ได้จบอะไรที่เกี่ยวข้องอะไรกับงานธุรกิจเลย... แต่ “เชื่อ” ว่าจะต้องทำได้... และหาลู่ทางทำให้ได้ด้วย ไม่ว่าจะใช้วิธีหาต้นแบบ อาจจะเป็นคน ๆ นึงที่ประสบความสำเร็จด้านนั้น เอาเป็นแบบอย่าง ...ทำให้ได้และต่อไปคือ “ต้องทำให้ดีกว่า”

...มนุษย์เราพัฒนาได้เพราะความเชื่อ

เชื่อว่า “ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”... ถึงแม้จะล้มเหลวบ้าง แต่ทุกครั้งที่ล้มเหลว ก็ต้องเชื่อว่ามันเป็นแค่ส่วนนึงของการพัฒนา มันไม่ใช่ทางตัน ...แต่เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้

เรียนรู้จากอดีต

สิ่งที่พี่มิ้นและบริษัทจะคอยทำตลอด ทุก ๆ ครั้งเพื่อพัฒนา หรือแก้ไขปัญหาของบริษัท (อย่างเช่นกำไรไม่เข้าเป้า)

  1. เรียนรู้อะไรจากปีที่แล้ว
  2. ถ้ามันดีเก็บไว้ ถ้าไม่ดีเลิกซะ (อย่าเสียดาย)
  3. ทำอะไรใหม่ ๆ กัน

ทุกคน(ในองค์กร)...ขับเคลื่อนบริษัท

บริษัทถูกขับเคลื่อนด้วยคนที่ทำงานด้วยกัน... ดังนั้นถ้าอยากให้บริษัทเติบโต สิ่งที่ผู้บริหารทำไม่ใช่หาวิธีที่ทำเงินให้มากที่สุด... แต่เป็นวิธีที่ทำยังไงให้คนของเราพัฒนาไปในแต่ละวันให้มากที่สุด...

ไม่ใช่รับ “ใครก็ได้”

พี่มิ้นเปรียบการรับคนเข้าทำงานเหมือนการเลือกคู่ชีวิต... คือไม่ขอเก่ง ไม่ขอดีเลิศ แต่ขอให้เป็นคนที่มี Mindset เหมือนกัน ความเชื่อเหมือนกัน สามารถพัฒนาและทำงานไปกับทีมได้ ไม่ต้องเก่งมาก เพราะของพวกนี้มันเสริมกันได้...ถ้าเชื่อว่าทำได้

เริ่มจาก “ศูนย์คน” ได้บทเรียนจาก “เสียคน” เละจบลงที่ “สร้างคน”

เมื่อก่อนทั้งบริษัทมีกันอยู่แต่พี่มิ้นกับพนักงานอีกคน... แล้วเปิดรับคนแบบใครก็ได้เอามาเถอะ ขาดทุนบ้าง ลองผิดลองถูก จนกระทั่งทำงานไปได้สักพัก ถึงจะเข้าที่เข้าทาง ...จนวันนึง ก็สูญเสียพนักงานคนนึงไป...พี่มิ้นเล่า

พนักงานคนนั้นทำงานด้วยกันมา 1 ปี และกำลังทำงานใหญ่ที่ต้องใช้เวลา 6 เดือน แต่ดันรถคว่ำก่อน 3 เดือนกำหนัดส่ง... นั่นทำให้นอกจากสูญเสียคนที่มีความผูกพันแล้วยังเกิดความเสียหายกับงานด้วย ...จากงาน 6 เดือนเลยต้องกลายมาเป็นงาน 3 เดือนแทน... นั่นทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการ “รับทำงานเป็นกลุ่ม” ...เช่นสมมติจะรับบัญชีก็จะรับบัญชี 3 คน ...เพื่อป้องการสูญเสีย รวมถึงอาจจะมีคนดึงตัวไปด้วย

....”เรียนรู้ที่จะรอบคอบและป้องกันเหตุไม่คาดฝัน”

พอเริ่มทำไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มเรียนรู้ว่า “การสอนพนักงานเป็นสิ่งที่จำเป็น” ...ขนาดลงทุนจ้างมาสอน และสอนเองกับมือเลยในบางครั้ง ...เพื่อที่จะให้เขาพัฒนาได้เต็มที่ เพราะถ้าคนในบริษัทพัฒนา บริษัทก็จะพัฒนาตาม

ไม่กลัวคนออกเหรอ?

พี่มิ้นก็บอกว่า ก็ต้องย้อนกลับมาเรื่องของความเชื่อ

“สังคมที่ดีเริ่มต้นที่การให้”

ถ้าเราสอนสิ่งดี ๆ ให้เขาแล้วเขาได้ดี ถึงเขาจะออกจากบริษัทเราไป แต่ถ้าเขาได้ไปสอนสิ่ง ๆ นั้นให้กับคนอื่น ๆ แล้วคนอื่น ๆ ก็จะสอนกันต่อ ๆ ไป... ในตอนแรกเราไม่เห็นผลหรอกจนกระทั่งผ่านไปสัก 5 ปี เมื่อวันนึงที่เราเห็นว่าสิ่งดี ๆ ที่เราสอนมันแพร่กระจายจนทำให้สังคมดีขึ้น... มากกว่าสิ่งตอบแทนใด ๆ คือความรู้สึกภูมิใจที่เราได้

เปลี่ยนจากเขา “ทิ้งเรา” เป็นเขาที่ “ไม่คู่ควร” กับเราแทน

ถ้าเกิดใครสักคนเลือกที่จะเดินจากเราไป... พี่มิ้นบอกว่ามีอยู่สองอย่าง ไม่เกิดจากเขาไม่พอใจในสิ่งที่เรามี ...ไม่ก็ เรา... ที่ดูแลเขาไม่ดีพอ

สมมติถ้าเราดูแลเขาดีแล้วแต่เขาเลือกที่จะเดินจากไปอยู่ดี...แสดงว่าเขาไม่เห็น “คุณค่า” ของเรา

แล้วพี่มิ้นก็พูดว่า... เรามาทำให้ทุกคนที่เดินออกไป “เสียดาย” เรา ...โดยการพัฒนาตัวเองจนเก่งและแกร่ง เติบโตจนให้เขาเห็นว่าเขาต่างหากที่เลือกผิด...

How to แก้ปัญหา Not Who รับผิดชอบ

“ให้เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีดีเสมอ แต่ดียังไงให้หาทางออกัน”

ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาการวิ่งหนีไม่ช่วยอะไร...การลาออกก็เช่นกัน ดังนั้นเวลาเกิดปัญหาอะไรขึ้นให้ช่วยกันหาทางออก รับผิดชอบไปด้วยกัน เวลาลงมือทำอะไรก็รับความเสี่ยง มีความกล้า และเติบโตไปด้วยกัน

“ถ้าคุณเป็นผู้นำ คุณต้องสามารถออกรับได้ทั้ง ๆ ที่คุณไม่ได้ทำ ไม่งั้นเด็กก็ไม่กล้าทำ” - พี่มิ้น อุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล

ฝากไว้สำหรับ “เด็กรุ่นใหม่”

หนึ่ง....อย่า มอง แต่ เงิน เดือน

ใน 5 ปีแรกของการทำงานในเก็บประสบการณ์ในการทำงานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้... แม้มันจะต้องใช้ความอดทนและความพยายามร่วมกัน แต่สิ่งที่จะได้รับมันเป็นต้นทุนที่มหาศาลในอนาคตการทำงานข้างหน้า

...ชีวิตจะพัฒนาได้ด้วยความมีวัยและความอดทน...

สอง...จงหาความรู้...เติมเต็มในสิ่งที่ไม่รู้

“ถ้าคุณไม่รู้ ว่าคุณไม่รู้...อันตรายละ แต่ถ้าคุณรู้าคุณไม่รู้ แต่ขี้เกียจเรียนรู้... อันตรายกว่า”***

สมัยนี้มีสื่อให้เรียนรู้มากมายจากอินเทอร์เน็ต อย่าได้ขี้เกียจที่จะเรียนรู้เลย การที่รู้อะไรมาก ๆ มันช่วยเราได้เยอะ โดยเฉพาะช่วยให้ปรับตัวตามโลกทัน

สาม...อย่าโกหก

ความจริงใจชนะทุกอย่าง...เป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัย เหมือนเวลาเราตั้งใจทำอะไรดี ๆ ให้สังคมยังไงมันก็ออกมาดีอยู่แล้ว ในขณะที่ถ้าทำอะไรแย่ ๆ ต่อให้พยายามดีขนาดไหนเดี๋ยววันนึงมันก็ปูดออกมา ดังนั้นการเติบโตที่ดี ไม่ได้หากินจากความไม่รู้ของผู้คน...เพราะมันอยู่ไม่ได้นาน

ทิ้งท้าย...”ทำไมเราถึงต้องเกลาตัวเอง ก่อนเกลาคนอื่น?”

ควบคุมตัวเองยังยากเลย...ควบคุมคนอื่นจะไปทำได้ยังไง นอกจากคนที่ถูกควบคุมจะไม่มีความสุขแล้ว คนคุมเสียเองที่จะทุกข์ไปด้วย...ถ้าเข้าใจจุดนี้เราก็จะรู้เองว่าสิ่งที่เราควบคุมได้มีแค่ “ตัวเรา” ที่จะแสดงโต้ตอบเขาเท่านั้น

...ชีวิตที่มีความสุขคือชีวิตที่ “ควบคุมตัวเอง” ได้

ทำไมเราไม่เกลาตัวเอง ก่อนเกลาคนอื่น?

วันที่:
6 กรกฎาคม 2563
Writers:
นภพร จตุรจำเริญชัย
 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org