คนแบบไหนถึงมีงาน มีเงินไม่ขาดมือ แม้เจอวิกฤต | ตวง สาวิกา จากนักแสดงสู่การเป็นแอร์ที่ต้องหยุดบิน

ถ้าเราคิดว่าเราไม่เก่งเท่าคนอื่น ฉันไม่เก่ง ฉันไม่ดี ไม่ได้หรอก แล้วยังไง ถ้าคิดแค่นี้ มันก็จบแค่นี้ ได้เงินเดือนแค่นี้แหละ แต่ถ้าไม่เก่ง ฉันอยากได้อย่างนี้ ฉันต้องเก่ง ฉันถึงได้เท่านี้ พัฒนาสิ ฉันทำได้ดี เงินเดือนขนาดนั้น หึ้ยยย! ทำได้ ถ้าน้องคิดว่า ไม่เก่ง ได้เงินเดือนแค่นี้ ประทังชีวิต เราไม่มีโอกาส หาโอกาสค่ะ พัฒนาศักยภาพตัวเองค่ะ

‘หัดลอง’ แล้วจะพบโอกาสใหม่

นักบินตกงาน ลูกเรือไม่มีงานทำ...”

อาชีพของลูกเรือนักบินช่วง Covid19 เห็นชัดเลยล่ะ ไม่มีใครคิดหรอกว่าวันหนึ่ง Aviation Industries (ธุรกิจการบิน) มันจะมาถึงจุดที่นักบินตกงาน ลูกเรือไม่มีงานทำ หลายคนได้ยินข่าวนักบินมาขายลูกชิ้น ขับ Grab บ้าง โอกาสมันมีเยอะอยู่ที่เราเลือกจะทำสิ่งเหล่านั้นไหม

ถามว่าศักยภาพคุณมีอยู่แล้ว ไม่งั้นคุณไม่สามารถทำงานชิ้นหนึ่งของคุณได้ดีหรอก ใครที่ไม่ได้เตรียมตัวหรือระวังตัวที่ดี วันหนึ่งที่ต้องเลิกอาชีพนี้ ส่วนใหญ่จะปรับตัวไม่ได้ ทำอะไรไม่ถูก แล้วก็คิดว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้

เอาตัวเองออกจาก Comfort Zone

“ถ้าวันนี้พี่ตวงไม่ได้ออกมาจากที่เราบิน จะไม่รู้เลยว่าเราใช้ศักยภาพในเรื่องของภาษา ทำพิธีกร 2 ภาษาได้ เรามี Communication Skills การที่เราต้องติดต่อสื่อสารกับคนหลายเชื้อชาติ หลายภาษามาโดยตลอด รู้ว่าคนแบบนี้ควรจะเข้าหาแบบไหน หรือคุยแบบไหนกลายเป็นว่ามันท้าทายตัวเองแล้วมันสนุกมากขึ้น”

อย่าหยุดพัฒนาศักยภาพตัวเอง อย่าหยุดค้นหาตัวเอง ความสามารถเราจริง ๆ มีมากกว่าที่เราเห็น แล้วที่สำคัญที่สุดเลย อย่าดูถูกตัวเอง”

เพราะ ‘ต้นทุนดี’ เลยไปได้ไกล

หลายคนไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก มาเรียนตอนโตเลยด้วยซ้ำ แต่ทำไมคนเหล่านี้ วันหนึ่งเขาสามารถไปทำงานกับสายการบินระดับโลกได้ เพราะเขามี ‘ความตั้งใจ’

คนไทยกลัวพูดผิดแกรมม่า อายที่จะพูด แต่ชาวต่างชาติเขารู้อยู่แล้วว่าเราไม่ใช่เจ้าของภาษา เขาพร้อมที่จะแก้และให้ความรู้ที่ถูกต้องกับเราด้วย

ทุกคนต้นทุนเหมือนกัน มันอยู่ที่การฝึกฝน อยู่ที่ความตั้งใจว่าเราอยากทำมันจริงหรือเปล่า

‘กล้าที่จะทำ’ สิ่งที่ไม่เคยทำ

พี่ตวงบอกว่าช่วง Covid ได้ค้นพบว่าตัวเองสามารถไลฟ์ รีวิว พูดเป็นชั่วโมง ๆ ได้ ซึ่งที่จะไลฟ์ รีวิวได้ ต้องมีกระบวนการคิด กระบวนการทำงานกว่าจะเสร็จ 1 ชิ้น มีการวางแผน การเตรียมตัว การสรุปงาน หากไม่เริ่มทำอะไรเลย จะไม่มีการพัฒนา ไม่มีการเรียนรู้ ไม่ได้คิดแล้วก็จะจมอยู่กับสิ่งเดิม ๆ สิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ลองก้าวออกมาและพัฒนาศักยภาพตัวเองค่ะ

ทำไมต้องเหนื่อยก่อนที่จะสำเร็จ

เพราะว่าคนส่วนใหญ่จะมองแต่ผลลัพธ์สุดท้ายของแต่ละคน เขามองแต่ความสำเร็จ แต่กว่าเขาจะสำเร็จ พี่ตวงเชื่อว่าทุกคนคงเหนื่อยมาทั้งนั้น เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ เหนื่อยอะไรทุกอย่าง มันไม่มีความสำเร็จใดที่อยู่ ๆ คุณทำ 1 แล้วได้ 10 เลย

ธรรมะกับการทำงานเกี่ยวกันอย่างไร

ตอนนี้พี่ตวงค่อนข้างให้ความสนใจเรื่องการเตรียมตัวตายอย่างสงบ พอเรามองว่าความตายเป็นเรื่องธรรมดา ทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา ทำให้มุมมองในเรื่องของการทำงาน การใช้ชีวิตค่อนข้างเปลี่ยน มันเป็นพื้นฐานของการปฏิบัติอานาปานสติ คือรู้แหละว่าตอนนี้โกรธ ดีใจ ทุกข์ สุข แล้วเราก็ดึงสติกลับมา ทางพุทธวัชรยาน พุทธทิเบต เขาจะบอกว่าทุกอย่างในโลกเราเป็นภาพลวงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอายตนะทั้ง 6 ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ มันเป็นภาพลวงอยู่แล้ว ตอนนี้มองอะไรก็คือให้มองกลาง ๆ พยายามฝึกตัวเองดีกว่า

‘ไม่ดูถูกตัวเองแล้วชีวิตจะรุ่งเรือง’

อยากให้ทุกคนไม่ดูถูกศักยภาพตัวเอง ทุกคนมีศักยภาพตัวเองอยู่แล้ว คิดว่าให้ฉันเป็นแค่แม่ค้าคนหนึ่ง เป็นแค่ลูกจ้างคนหนึ่ง ฉันความรู้น้อย ฉันทำอะไรไม่ได้หรอก จริง ๆ คุณทำอะไรได้มากกว่านั้น

"ถ้าเราหยุดดูถูกตัวเองได้เมื่อไหร่ มันจะเริ่มการพัฒนา มันจะเริ่มจากที่เรารู้ว่าศักยภาพคืออะไร แล้วเราก็ทำอะไรได้มากกว่านั้น”

ทำไมเราต้องเปลี่ยนตัวเองก่อน

ตัวเราเปลี่ยนตัวเองได้ง่ายกว่า เรารู้ตัวเองได้ดีกว่าอยู่แล้ว การที่เราจะไปบอกให้คนอื่นเปลี่ยนแปลงหรือไปบอกคนอื่นว่าดีหรือไม่ดี เราไม่รู้หรอกว่าเขามีเบื้องหลังในชีวิตแบบไหน เขาอาจจะลำบากมาก่อนมาก ๆ ก็ได้ โตขึ้นมาเขาถึงเป็นคนที่เกี้ยวกราด ไม่ฟังใคร เด็ก ๆ ก็อาจจะโดนทารุณมาก็ได้ โตขึ้นมาถึงเป็นคนก้าวร้าว เราไม่รู้หรอกว่าเบื้องหลังในชีวิตเขาว่ามีอะไรมากับกระทบเขาบ้าง แต่เรารู้ว่าเรามีปูมหลังชีวิตยังไง เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ยังไง

วันที่:
5 กุมภาพันธ์ 2564
Writers:
ปัญฑารีย์ ขันชะลีย์ดำรงกุล
 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org