KLAO 365

เห็นแก่ตัวเองให้เป็นกับยิปโซ | สัมภาษณ์ก่อนเปิดตัวงาน Klao University Tour @CU ปี 2017

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ทัศนคติ การมองโลกในสไตล์ของสาวยิปโซ อริย์กันตา ผ่านหัวข้อที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ อ่านจบรับรองว่าคุณจะรู้จักเธอคนนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

เวลาเจอข่าวรับมือยังไง

ไม่ค่อยมีข่าวไหนที่ทำให้เราโมโห หรือหงุดหงิดขนาดนั้น ข่าวเข้ามา เราจะรีบจับแยกกอง ข่าวดี ดีแล้วจริงไหม ข่าวไม่ดี แล้วเราทำจริงไหม ถ้าจริง ค่อยว่ากัน ถ้าไม่จริง ช่างมัน

ทว่าถ้าข่าวไม่จริง แล้วเรารู้สึกว่าถ้าไม่ทำอะไร มันจะเป็นผลเสียมากกว่า อันนั้นก็ต้องทำ มันจะมีเส้นขีดอยู่ เส้นนี้อีกนิดนึงไม่ไหวแล้ว เรื่องที่มันเกินกว่าจะรับไหว เรื่องครอบครัว พ่อแม่ สถาบันที่เรียนมา ถ้ามันมาถึงเรื่องของชีวิต บางทีการไม่ทำอะไร กลับกลายเป็นทำให้มันแย่ลงไปกว่าเดิม ต้องดูว่าเวลาไหนควรนิ่ง เวลาไหนควรพูด เพราะถ้าไม่พูดเหมือนเรากำลังร่วมมือให้สิ่งนั้นมันเลวร้ายลง

เห็นแก่ตัวในความหมายของยิปโซคืออะไร

เห็นแก่ตัว คือ เห็นแค่ตัวของตัวเอง ไม่เห็นอย่างอื่น

ถ้าเห็นแก่ตัวในแบบที่ทุกคนรู้จักกัน เป็นปกติของธรรมชาติมนุษย์ มันก็ส่งผลเสียได้ ถ้าจะให้มันดีต้องนิยามขึ้นมาใหม่ การเห็นแก่ตัวซึ่งเป็นตัวเรากับการเห็นแก่อารมณ์ของตัวเอง มันเป็น 2 อย่างที่ต่างกัน บางทีเราอาจจะสามารถเห็นแก่ตัวเองได้โดยที่ทำอะไรขัดใจตัวเองในเวลาเดียวกันก็ได้ ถ้าเกิดมันเป็นการเห็นแก่ตัวแบบนั้น มันก็จะกลายเป็นอะไรที่ดีได้

ยิปโซ อริย์กันตา

ทำไงถึงมาอยู่จุดนี้ได้

มันเป็นเรื่องของเวลา ไม่กล้าบอกว่ามันเป็นผลมาจากความพยายามมุ่งมั่น หรือความสามารถของเรา เรารู้ว่ามีคนที่เก่งกว่าเราเป็นล้าน พอเรามาทำงานตรงนี้ เราค่อนข้างบีบคั้นตัวเองมากเหมือนกัน รู้ว่าทุกคนก็อยากมาอยู่จุดเดียวกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราทำจนถึงทุกวันนี้เราพยายามทำดีที่สุดต่อให้เรามองว่าเราไม่ใช่คนที่ดีที่สุดที่สมควรจะอยู่ตรงนี้ก็ตาม

การบริหารเวลาของยิปโซ

เป็นคนไม่มีระบบ ใช้ชีวิตแบบเอาตัวรอดไปวัน ๆ ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นต้องทำอะไร

ไอดอลของยิปโซคือใคร ?

พี่สาว นั่นก็คือพี่ยิปซี พี่เราสวย น่ารัก มีคนชื่นชม เราภูมิใจในตัวเขา และเขาเป็นคนที่จิตใจเข้มแข็ง และอ่อนโยนมากในเวลาเดียวกัน

ยิปโซ อริย์กันตา

ทำงานเยอะ ท้อไหม

ขึ้นอยู่กับงาน บางงานไม่ท้อเลย อย่างงานที่เป็นแคมเปญ เป็นสิ่งที่เชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์จริง ๆ พอเป็นงานแบบนี้ มันยากมากเหนื่อยมาก แต่มันก็มีแรง สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบมันไหม ถ้าชอบ มันก็จะไม่ท้อ

ข้อดีของเราที่คิดว่าคนอื่นไม่รู้

เราเป็นคนที่จะทำอะไรก็ตามแต่ ไม่ค่อยทำอะไรใคร ไม่ชอบทำร้ายใคร

ชอบคนแบบไหน

ชอบคนมีความจริงเยอะ จริงใจแบบสบาย ๆ จริงใจแต่ไม่ต้องเคร่งเครียดมาก บางคนจะพยายามจริงมากจนมันเกร็ง

ยิปโซ อริย์กันตา

ยิปโซเป็นคนแบบไหน

เป็นคนหนืด ๆ ถ้าปล่อยเอาไว้ที่โซฟา สามารถละลายแล้วหายไปตรงนั้นได้เลย แล้วมีความสุขด้วย เป็นคนเฉย ไร้ซึ่งความทะเยอทะยาน

ทำไมต้องเกลาตัวเองก่อน

มองว่าเรามีหน้าที่แค่เกลานิสัยตัวเอง ไม่มีหน้าที่ไปเกลานิสัยใครเลย เกิดมาสิ่งเดียวที่ต้องทำคือจัดการตัวเองให้ได้ ว่าอยากเป็นคนแบบไหน จะใช้ชีวิตจากจุดเริ่มไปยังจุดตายยังไง

คนแบบไหนที่ไม่อยากเข้าใกล้

ไม่อยากเจอคนที่ไม่อยากเจอเรา มันอึดอัด แล้วก็ไม่รู้จะเจอกันไปทำไม ไม่กล้าบอกนิสัยคนที่ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะคนเรามันก็จะมีด้านที่โอเคของเขา

ยิปโซ อริย์กันตา

คนแบบไหนที่เราอยากอยู่ใกล้

คนที่ทำให้เราโอเคขึ้น ซึ่งนิยามไม่ได้เลยว่าเป็นคนใจดี คิดบวก ทว่าชอบคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเป็นคนที่ดีขึ้น

นิสัยที่อยากเพิ่มให้ตัวเอง

ความอดทน เป็นคนอดทนต่ำ ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องออกกำลังกาย เชื่อว่าคนที่ยอมให้ร่างกายตัวเองลำบากได้ ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ คนนั้นจะเป็นคนที่เข้มแข็งและสามารถเอามันไปใช้ทำอะไรต่อได้ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องกายภาพ

นิสัยไหนที่อยากเกลา

ความสุดโต่ง พยายามเป็นคนที่ไม่ต้องสุดโต่งมากเกินไป เพราะมันเหนื่อย อะไรที่ชอบก็ชอบเหลือเกิน อะไรไม่ชอบก็ไม่รู้สึกเลย เวลาทำงานก็จะกลายเป็นคนหมกมุ่น เครียดมาก เคยพังทั้งร่างกายและจิตใจมาแล้ว

ยิปโซ อริย์กันตา

รับมือกับความเครียดของตัวเองยังไง

ไม่รับเลย ทว่าเครียดก็จะไม่ค่อยลงกับคนอื่น จะเงียบ พยายามกลับไปที่จุดเริ่มต้น เพราะเรามักจะเครียดกับสิ่งที่ต้องทำ เราจะกลับไปถามตัวเองว่า ทำงานนั้นทำไม เมื่อเราตอบได้ เราก็จะกลับไปทำงานนั้นต่อได้

วันที่:
17 กรกฎาคม 2563
Writers:
เอกปวีร์ สีฟ้า
 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org