KLAO 365

Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง | Part 1

Talk show หัวข้อ "เกลานิสัยให้ปัง" โดย ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ

ฟังเถอะ แล้วคุณจะค้นพบตัวเองมากขึ้น

จริง ๆ แล้วพวกเราสามารถมองเห็นอนาคตได้

“ถ้าคุณอยากมีอนาคตแบบไหน ต้องกลับมาเปลี่ยนการกระทำแล้วมันจะบ่งบอกเลยว่าอนาคตของคุณจะไปซ้ายหรือขวา ตกต่ำหรือว่าขึ้นสูงขึ้น” – รสสุคนธ์ กองเกตุ หรือ “ครูเงาะ”

ตัวของเรา กำหนดการกระทำของเรา และการกระทำของเรากำหนดปัจจุบันและปัจจุบันส่งผลถึงอนาคต นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงสามารถที่จะคาดเดาอนาคตของเราว่าจะไปทางไหนได้จากการ “ดูตัวของตัวเอง” และสามารถที่จะทำมันให้ดีขึ้นได้โดยการ “เกลาตนเอง”

3 steps ของการเกลานิสัย

นิสัยเสียของเราคืออะไร? ถ้ามีนิสัยแบบนั้นจะทำให้เกิดผลเสียยังไง? เมื่อรู้แล้วจะหาทางแก้ + พัฒนานิสัย และฝึกจนกว่าร่างกายจจะจำจด เพื่อแทนนิสัยเสีย ๆ …แค่นี้เราก็จะสามารถเกลานิสัยตัวเองให้ดีขึ้น เมื่อนิสัยดี ชีวิตก็ปัง

…แล้วชีวิตปังคืออะไร?

อะไรคือ…ชีวิตปัง?

บางคนก็บอกว่าปัญหาน้อยที่สุด… บางคนก็บอกว่ามีรายได้มาก ๆ …แตกต่างกันไปตามพื้นเพของแต่ละบุคคล

แต่สำหรับครูเงาะ ชีวิตที่ปังมันต้องมี 3 ข้อนี้

  1. หนึ่ง…เราจะมีชีวิตเป็นของคัวเองแบบที่ถูกต้องเหมาะสม
  2. สอง…ชีวิตของเราจะต้องเต็มไปด้วย Passion ทุกวันของฉันจะต้องอยากไปทำตาม Passion
  3. สาม…มีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าตัวเองเสมอ

ตัวของตัวเองที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองเป็นยังไง…

ครูเงาะยกตัวอย่างนักศึกษาสาวประเภทสองจากครุศาสตร์คนนึงที่กำลังฝึกสอนในโรงเรียนแห่งนึง เคยมาถามตัวเองว่าอยากเป็นตัวเองแต่ผู้ใหญ่ที่โรงเรียนไม่ยอมรับ…

ครูเงาะจึงพูดกลาย ๆ ว่า… อยากเป็นครูเพราะต้องการให้นักเรียนมองว่าตัวเองมีความเป็นตัวเอง หรืออยากเป็นครูเพื่อต้องการสอนนักเรียนได้อย่างเต็มที่…

ถ้าแสดงออกว่าเป็นสาวประเภทสองอย่างเต็มที่ มันจะต้องมีคนไม่พอใจแลตั้งอคติแน่ ๆ อย่างน้อยก็นักเรียนบางคน และอย่างนั้นมันจะต้องส่งผลกระทบต่อการสอนแน่นอน… และการที่เราอยากจะสาวแตก เราก็สาวแตกต่อหน้าเพื่อนฝูงก็ได้ ไม่ใช่ว่าทุกสถานที่เราจะสามารถแสดงวาจา กิริยา ยังไงตามแต่ใจปรารถนาไปหมด มันมีกฎมีความเหมาะสมของมันอยู่ เหมือนตอนเราอยู่กับเพื่อนคนนึงก็พูดแบบนึง อยู่กับพ่อก็พูดอกีแบบนึง… น้ำเสียง กิริยา จริต พวกนี้มันก็เป็นแค่ “หัวโขน” ครูเงาะพูดเปรียบเปรย… เป็นแค่ของภายนอกที่เรายึดติดว่าเป็นตัวตนของเรา

ตัวของตัวเอง มาจากตัวเราที่รู้ทัน และเคารพในความคิดตัวเอง

สมมติว่าเราชอบสีชมพู แต่เพื่อนชอบสีฟ้า… เวลาเพื่อนถามถ้าเราตอบสีฟ้าแสดงว่าเราไม่เคารพความคิดของตัวเองเอาเสียเลย…

เป็นตัวของตัวเองมันง่ายมาก…แค่ซื่อสัตย์กับสิ่งที่ตัวเองเป็น แต่แสดงออกอย่างถูกกาลเทศะ เหมือนตัวอย่างข้างต้น แทนที่จะเลือกตอบว่าชอบสีฟ้า หรือตอบว่าไม่ชอบเลยสีฟ้าสวยตรงไหน … เราก็เลี่ยงตอบแบบรักษาน้ำใจเพื่อนและเคารพตัวเองว่า “สีฟ้าก็สวยนะ แต่ฉันชอบสีชมพูมากกว่า”

ภัยเงียบของคนที่ “ไม่เป็นตัวเอง”

ทำอะไรขาด ๆ เกิน ๆ ไม่กลัวไปเลย ก็กล้าแบบก้าวร้าวไปเลย.. ครูเงาะยกตัวอย่างเป็นครูเงาะในวัยเด็ก ที่ทำตัวกร่าง ขู่คนอื่นไปทั่วเพราะอยากเป็นแบบพ่อ แต่สุดท้ายพอถูกตำหนิก็กลัวจนขาสั่น

นอกจากจะขาด ๆ เกิน ๆ แล้วคนที่ไม่เป็นตัวของตัวเองก็ยังขดาความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย อย่างเช่นครูเงาะตอนอยู่เตรียมที่เต็มไปด้วยคนผิวขาวผมตรง ความแปลกแยกทำให้ครูเงาะรู้สึกต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะได้มีที่ยืนอยู่ในสังคมนั้น จนทำอะไรขาด ๆ เกิน ๆ อีกครั้ง…

To be continue…

Talk Show ครูเงาะ เกลานิสัยให้ปัง

วันที่:
26 มกราคม 2560
Writers:
นภพร จตุรจำเริญชัย
 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org