เกลานิสัยสู่โกอินเตอร์ | เค Kayavine

นิสัยอันตรายของเค

ทุกคนมีนิสัยที่ดี และนิสัยที่ไม่ดี และนิสัยที่ไม่ดี ก็สามารถทำอันตรายได้ทั้งตนเองหรือคนอื่น อย่างเช่นของคุณเค ก็จะเป็นเรื่องของความเป็น Perfectionist หน่อย ๆ กับนิสัยใจร้อน ที่อยากจะได้อะไรไว ๆ จนทำให้ขาดความรอบคอบ

เกลานิสัยอันตราย...ยังไง?

อันดับแรกคือต้องเข้าใจตัวเองก่อน...แต่ละคนอาจจะมีวิธีแตกต่างกันไป แต่ในกรณีของคุณเค ใช้วิธีเขียนเอาว่า ตัวเองเนี่ยมีนิสัยดีอะไรบ้าง นิสัยเสียอะไรบ้าง หรือไปถามคนรอบข้างเช่นครอบครัว ว่าเรามีนิสัยอะไรไม่ดีมั้ย ต้องปรับปรุงตรงไหนหรือเปล่า

แฟนที่ดี

“ไม่ได้ทำให้ชีวิตแย่ลง หรือดึงเราลง แต่ว่าเป็นคนที่คอยสนับสนุนเราและซัพพอร์ตให้ชีวิตเราดีขึ้น”

คนที่เข้าใจและมีเหตุผล ไม่ใช่ว่าอะไร ๆ ก็ใช้แต่เหตุผลของตัวเอง เวลามีอะไรก็คอยช่วยเหลือกัน เช่นเวลาเหนื่อยก็เข้ามาดูแล

อยากพูดเก่งแต่ไม่ใช่คนพูดมาก..ทำไงดี?

...พูดเก่ง ชวนคุยเก่ง ทำให้รู้จักคนไปทั่ว คนที่ไม่กล้าคุยกับเราก็กล้าคุยกับเราได้เพราะเราเข้าไปคุยก่อน

ด้วยความที่คุณเคเป็นคนพูดมากแต่เด็ก ก็เลยสามารถพูดได้เก่งเร็วกว่า แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราฝึกกัน ต่อให้เป็นคนพูดน้อยหรือคนพูดไม่เก่งก็สามารถพูดเก่งกันได้...การพูดเก่งอาจจะเป็นพรสวรรค์ของคนพูดมากแต่ไม่ใช่ว่าแค่คนพูดมากที่พูดเก่งได้ ...ใคร ๆ ก็พูดเก่งได้

ถ้าสอนคนอื่นได้อยากสอนอะไร?

การพูดไม่ก็การฟัง...คุณเคตอบ

หลายคนพูดเก่งเเต่ไม่ฟังคนอื่น... คิดว่าตัวเองเก่งแล้วจึงไม่ฟังคนอื่น ทั้ง ๆ ที่การฟังทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างแท้ ๆ อย่างเช่น ตอนที่คุณเคไปเรียนที่อเมริกา ที่นั่นเวลามีโปรเจคอาจารย์จะปล่อยให้ไปหาข้อมูลกันเอง แต่ละคนก็จะหาข้อมูลในมุมมองที่ต่างกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน การที่เราฟังจากกลุ่มอื่น ๆ ก็จะสามารถมองเห็นในจุดที่เราไม่เคยเห็นและได้ข้อมูลที่มากกว่าที่เราเคยได้ นำความรู้ต่าง ๆ ที่ฟังมาโปะช่องโหว่ของตัวเราได้

...ไม่ใช่แค่แค่การฟังเท่านั้นที่อเมริกาได้สอนคุณเค

อเมริกาเป็นประเทศที่รวมความหลากหลายทางเชื้อชาติ ภาษาและวัฒนธรรม... รวบรวมความแตกต่างที่คุณเคไม่เคยเจอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรียนที่ตรงเวลามาก เพื่อนจากหลากหลายที่มา และการให้ความสำคัญต่อกิจกรรมที่มากมาย

สิ่งเหล่านี้มันทำให้คุณเคเรียนรู้ว่าทุกวิชา ทุกกิจกรรมมันมีความสำคัญเท่ากัน... เพราะแต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน วิทยาศาสตร์ไม่ได้ดีไปกว่าร้องเพลง คณิตศาสตร์ไม่ได้สำคัญกว่ากีฬา เพราะแต่ละคนถนัดไม่เท่ากัน แต่ละวิชาจึงมีค่ากันไปแตกต่างตามแต่ละคน... และอเมริกาก็สนับสนุนส่วนนั้น

สำหรับคนที่ยังไม่เจอตัวเอง

...ทุกวันนี้ก็มีสื่อออนไลน์ให้เรียนรู้เต็มไปหมด ให้คอยศึกษาพัฒนาตัวเอง คอยหาตัวเอง อยากทำไรให้ทำเลย จะได้รู้ว่าชอบอะไรบ้างไม่ชอบอะไรบ้าง ไม่ต้องกังวลว่าจะหาทันมั้ย.. สายไปหรือเปล่า... จะมีเวลาให้มั้ย เพราะถ้าเราเจอสิ่งที่เราชอบจริง ๆ ไม่ว่าอะไรก็ตามแต่เดี๋ยวเราก็จะสามารถเจียดเวลาให้มันได้อยู่ดี.. เพราะฉะนั้นค่อย ๆ หา แล้วเมื่อเจอก็ตั้งใจทำให้มากที่สุดก็พอ

อยากเป็นตัวเองแต่ไม่กล้า

เป็นการปล่อยวิดิโอลงยูทูปครั้งแรก ก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นไง ...เเต่แนะนำว่าอยากทำไรให้ทำเลย – คุณเค

บางครั้งอยากเป็นตัวเองแต่ก็ไม่กล้า เพราะกลัว... ไม่ว่าจะกลัวคนด่า... ซึ่งเป็นปกติที่มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ และมันเป็นสิทธิ์ของเขาด้วยที่จะชอบหรือไม่ชอบ แต่ในเมื่อเราทำสิ่งที่ชอบ เราก็ไม่เห็นต้องไปแคร์ว่าคนอื่นเขาคิดยังไง ทำไปเรื่อย ๆ มันจะมีคนที่ชอบเรา แล้วก็จะติดตามเราเรื่อย ๆ เอง

....Just Do IT

สำหรับคอมเมนต์แย่ ๆ

“คอมเมนต์ดี ๆ มีมั้ย? มีเยอะ คอมเมนต์ไม่ดี มีมั้ย? ก็มีบ้าง...”

คอมเมนต์ไหนที่ช่วยให้เราพัฒนาจงเอามาใช้พัฒนา คอมเมนต์ไหนที่หาสาระไม่ได้นอกจากความรู้สึกแย่ ๆ ก็แค่ไม่ต้องไปสนใจ

...อย่าให้อะไรมาหยุดความเป็นตัวเรา

วันที่:
5 กรกฎาคม 2563
Writers:
นภพร จตุรจำเริญชัย
 

ร่วมสนับสนุนโครงการเกลา 🥺 ให้อยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

กด Subscribe 👉🏻 https://bit.ly/3u5JvVI เพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนคลิปใหม่ๆ 🔔 กดกระดิ่งแจ้งเตือนคลิปใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณให้ได้รับชมก่อนใคร ติดตาม เกลา นิสัยอันตราย ในโซเชียลอื่นๆ ได้ตามนี้เลยค่ะ
📞 โฆษณาหรือสปอนเซอร์
partner@klao.show
084-645-9656
⭐️ อินฟูเอนเซอร์
info@klao365.org
084-645-9656
🛍️ สั่งซื้อสินค้า
🎁 สนับสนุนโครงการ
💧ธนาคารกรุงไทย 6780224332
ชื่อบัญชี โครงการเกลานิสัยอันตราย โดย น.ส.ปนัดดา ตะโยเค และน.ส.ณัฐณิชา อัศดาสุข
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org