รวมเทคนิคเริ่มเช้าวันใหม่ยังไง ให้ทรงพลังสำหรับคนที่กำลังเบื่อและหมดไฟ EP.2 | สารคดีเกลา

สารบัญเกลา - อยากเลือกอ่าน

เช้าของหลายคนอาจจะไม่ใช่เช้าในฝันที่อยากให้เป็นสักเท่าไหร่ บางคนตื่นมาอย่างเคร่งเครียด รีบไปทำงาน หรือตื่นมาเซื่องซึม เปื่อย ขี้เกียจ ไม่อยากทำอะไร แปปเดียวก็หมดวันแล้ว โดยที่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ได้ทำอะไรเลย

ถ้าคุณกำลังประสบกับปัญหาเหล่านั้นอยู่ วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคมาช่วยให้คุณได้หันกลับมาเห็นคุณค่าของตัวเอง กลับมากระชุ่มกระชวย ใช้ชีวิตแบบเติมเต็มในทุก ๆ วัน

ไปดูกันเลยว่าเทคนิคเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง

1. พับผ้าห่ม หลังตื่นนอนทุกครั้ง

การพับผ้าห่ม คือ การทำอะไรเล็ก ๆ ให้สำเร็จตั้งแต่เราตื่นนอน มันคือการสร้างนิสัยการมีระเบียบที่ง่ายที่สุดในชีวิต

Willliam H. McRaven ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวคำปราศรัย ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ในปี 2557 ว่า

ถ้าคุณจัดที่นอนทุกเช้านั้น จะเปรียบเสมือนคุณได้ทำภารกิจแรกของวันได้สำเร็จ จะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจเล็ก ๆ กับตัวเอง และความภูมิใจนั้น จะสนับสนุนให้คุณทำงานอย่างอื่นของวันนั้นสำเร็จไปด้วย

2. ไม่จับโทรศัพท์

หลังจากตื่น คุณไม่ควรจับโทรศัพท์อย่างเด็ดขาด พี่หนูดีได้ให้สัมภาษณ์ในรายการของพี่วู้ดดี้ไว้ว่า “สมองของคนเรา เหมือนพลังงาน มันเทียบเท่ากับหลอดไฟดวงเล็ก ๆ ในตู้เย็น พลังงานน้อยขนาดนั้น แต่ว่าสมองต้องทำงานค่อนข้างซับซ้อน มันต้องควบคุมอวัยวะทั้งหมดของร่างกาย ” แล้วโทรศัพท์เป็นอะไรที่รุนแรงมาก สามารถทำให้การสื่อสารในสมองรวนได้ จริง ๆ แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ควรเอาไปวางหรือชาร์จแบตไว้ในห้องนอน ถ้าหลีกเลี่ยงไว้ห้องอื่นไม่ได้ ก็ให้ปิดเครื่อง

3. อยู่กับตัวเองโดยการทำสมาธิ 5 – 20 นาที / วัน

มีผลการทดลองออกมาแล้วว่า “สมาธิส่งผลต่อการมุ่งมั่นตั้งใจ การโฟกัสอยู่กับการทำสิ่งหนึ่งได้ดีขึ้น”

และพี่มิ้นท์ I Roam Alone ยังให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ท้ายที่สุดแล้ว เราต้องมีเวลาอยู่กับตัวเอง เพื่อที่จะถามตัวเองว่า ต้องการอะไร ไม่ต้องการอะไร แล้วมันจะนำไปสู่สิ่งที่ควรทำหรือปฏิเสธในชีวิต มีคนไม่น้อยที่ต้องทนทุกข์ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร…”

4. ยิ้มให้ตัวเองทุกเช้า

ในหลักจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่า มันคือการหลอกตัวเอง แม้ว่าเมื่อวานจะมีเรื่องแย่แค่ไหน เศร้าแค่ไหน เครียดแค่ไหนก็ตาม

การยิ้มสามารถหลอกสมองให้เชื่อว่าคุณมีความสุข ไม่ได้ชี้นำให้คุณหลอกตัวเอง เพียงแต่จะบอกว่าเทคนิคการหลอกสมองนี้ ช่วยให้คุณลดความเครียด กระตุ้นให้เคมีในสมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา สมาธิดีขึ้น กล้าแสดงออกมากขึ้น ทำให้คุณกลับไปเผชิญกับปัญหาได้อย่างสตรองมากขึ้น

สัก 1 นาที ยิ้มพร้อมกับชมตัวเอง ให้กำลังใจ อวยพรและมองภาพตัวเองในอนาคตว่าเราเจ๋งแค่ไหน สุดยอดแค่ไหน เราจะเป็นใคร และที่สำคัญที่สุด คือ เราจะทำประโยชน์อะไรให้กับโลกบ้าง

5. วางแผนจัดตารางเวลา To Do List

การเขียน To Do List จะช่วยให้เรารู้ว่า วันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง สิ่งที่เราต้องโฟกัสในวันนี้คืออะไร

หลายคนชอบบ่นว่า ตัวเองไม่มีเวลา แต่กลับลืมไปมองว่า จริง ๆ แล้ว ตัวเองสูญเสียเวลาหรือเศษเวลาไปกับอะไร

ถ้าเราเขียนสิ่งที่จะไม่ทำได้ก็จะดีมาก เช่น วันนี้ฉันจะไม่เข้าเฟซบุ๊ก คนเราใช้เวลาอยู่บนอินเทอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์เฉลี่ย 3 ชั่วโมง 14 นาที ต่อคนต่อวัน เวลาขนาดนี้ อ่านหนังสือเล่มนึงเกือบจบเล่ม!!

เมื่อหมดวัน คุณอาจจะเขียนเพิ่มเติมว่า วันนี้คุณทำอะไรดีแล้ว เขียนชื่นชมตัวเอง แล้วลองคิดว่าจะพัฒนาจุดนี้ไปได้อีกบ้างไหม ต้องทำอย่างไร แล้วอะไรที่ทำพลาดไป สาเหตุของความผิดพลาดนั้นคืออะไร จะทำอย่างไรไม่ให้พลาดอีก

ใครทำแบบนี้ทุกวัน คุณจะเห็นการพัฒนาของตัวเองที่ไวแบบคาดไม่ถึง!!

6. อ่านหนังสือ

หนังสือเป็นอีกหนึ่งหนทางลัดที่เราไม่ต้องไปลองผิดลองถูกเอง เป็นวิธีที่ได้ความรู้และแนวคิดได้อย่างไวที่สุด แต่เราไม่ค่อยได้อ่าน เพราะเราคิดว่าอ่านหนังสือต้องใช้เวลานานในการอ่าน

แล้วเราจะอ่านหนังสือได้อย่างไร ในขณะที่มีเวลาน้อย ??

พี่นุ้ย School of change maker , พี่กระทิง KBTG , พี่ก๊อต จิรายุ

ให้สัมภาษณ์ถึงเคล็ดลับการอ่านของพวกเขาว่า ให้พกหนังสือติดมือไว้ตลอดเวลา หยิบขึ้นมาอ่านแทนการเล่นโทรศัพท์ อ่านอย่างน้อยวันละ 10 นาที แทนการเล่นโทรศัพท์ 15 – 20 นาที / วัน จะกลายเป็น 3650 นาที/ปี ตีเป็นเวลาที่ใช้อ่านหนังสือ 200 หน้า ได้ถึง 18 เล่ม ดังนั้นเลิกพูดได้เลย ว่าไม่มีเวลาอ่านหนังสือ!!

สำหรับใครที่ไม่ถนัดอ่าน การฟังก็เป็นอีกทางหนึ่ง คุณอาจฟังหนังสือเสียงหรือฟังเป็นPodcast ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่เลวเลย

7. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในตอนเช้า มันจะดีกว่าช่วงเวลาอื่น ในเรื่องของระบบเผาผลาญที่ดีกว่า เพราะในช่วงบ่าย – ค่ำ เป็นเวลาที่ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการพักผ่อนมากกว่าการทำกิจกรรมต่าง ๆ

การออกกำลังกาย เป็นการกระตุ้นพลังงานให้ตื่นตัว อารมณ์แจ่มใส ความคิดปลอดโปร่ง แถมยังช่วยรักษาพลังงานให้อยู่ในระดับสูงตลอดทั้งวัน ซึ่งเหมาะกับการเตรียมพร้อมให้วันทั้งวันของคุณทรงพลัง

ก่อนนอน ให้คุณปิดเครื่องมือสื่อสาร กลับมาทำสมาธิ เคลียร์ทุกอย่างที่อยู่ในหัว จัดระบบความคิดของสมองก่อนนอน เพื่อเตรียมพร้อม ให้เช้าวันใหม่อีกวันนึงของคุณทรงพลังมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าคุณตื่นสายจนเกินไป แต่การตื่นเช้าก็ไม่สำคัญเท่ากับการที่คุณตื่นมาทำอะไร

ความสำเร็จคือผลรวมของความพยายามเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เป็นประจำทุกวัน

– Robert  Collier –

สารคดี – เกลานิสัยที่บ้านให้ปัง

Writer
เด็กครุที่ชอบงานเขียน อยากให้ผู้คนที่เข้ามาอ่านบทความมีความสุขและได้อะไรกลับไป
Editor
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Photographer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Interviewer
'เกลานิสัยอันตราย' Hub รวมคนรักการพัฒนานิสัย และอยากขับเคลื่อนสังคมไปพร้อมกัน
Top