หนังสือ Into The Magic Shop – แนะนำหนังสือน่าอ่าน

"การใช้ชีวิตอยู่ด้วย หัวใจ ที่เปิดออก อาจจะเจ็บปวด แต่คงไม่มากเท่ากับการใช้ชีวิต ด้วยหัวใจที่ปิดอยู่" "ตอนที่หัวใจของเราบาดเจ็บ มันจะเปิดออก และเราจะโตขึ้นจากการบาดเจ็บนั้น"

แง่คิดจากหนังสือ Into The Magic Shop เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ หนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้วง BTS นำไปแต่งเพลง Magic Shop ในอัลบั้ม Love Yourself: Tear

เรื่องราวของศัลยแพทย์ชื่อดังของประเทศอเมริกา ดร.เจมส์ อาร์. โดตี หรือ จิม จากเด็กที่ครอบครัวที่แหลกสลาย พ่อติดเหล้า แม่เป็นโรคซึมเศร้า และฐานะยากจน ที่โดยผู้เขียนจะเราเปิดประตูสู่ร้านเวทย์มนตร์ในใจของเด็กชาย ที่เข้ามาเยียวยา และปริศนาความสัมพันธ์ของสมองและหัวใจ ที่เปรียบเสมือน "กล" ที่จะพลิกชีวิตเขาไปตลอดกาล

โดยผู้เขียนเล่าถึงบันทึกความทรงจำวัยเด็กของตัวเอง เมื่อครั้งตอนอายุ 12 ขวบ จากพื้นเพ ครอบครัวในเบื้องต้นที่กล่าวมา เป็นดั่งบาดแผลภายในใจเด็กน้อย

เด็กน้อย จิม ชอบที่จะเล่นมายากล และวันหนึ่งอุปกรณ์มายากลปลอกนิ้วได้หายไป ทำให้เขาออกไปปั่นตามหาซื้อ จนได้พบร้านขายอุปกรณ์มายากลแห่งหนึ่ง ที่แห่งนี้ทำให้เขาพบกับ "รูท" หญิงสาวชราแม่ของเจ้าของร้านขายอุปกรณ์มายากล ที่จะเข้ามาสอน "กล" ที่หาซื้อที่ร้านขายมายากลทั่วไป ที่เสกให้ชีวิตสำเร็จได้

รูธบอกกับจิมว่า

"คนส่วนใหญ่ที่มาดูมายากลไม่ได้มีจิตใจที่จดจ่อเพื่อดูมายากลจริง ๆ หรอก จิตใจของพวกเขายังเสียใจกับสิ่งที่ทำไปเมื่อวาน ไม่ก็กังวลกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นพรุ่งนี้ ทำให้พวกเขาไม่ได้อยู่กับการแสดงมายากลตั้งแต่เริ่ม"

รูธจะสอนกลวิเศษนี้ให้กับจิม โดยที่จิมไม่ต้องใช้อะไรเลย นอกจาก "จิต" ของจิมเท่านั้น

โดยกลที่รูธสอนจิมมีดังนี้

1. การผ่อนคลายร่างกายทุกส่วนของร่างกาย

รูธสอนให้จิมหลับตา เปรียบตัวให้เหมือนใบไม้ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทีละส่วน หายใจเข้าและผ่อนออกช้า ๆ พยายามอยู่นิ่ง ๆ ร่างกายที่สบายผ่อนคลาย จะแสดงถึงความรู้สึกภายในที่ผ่อนคลาย จิตใจสงบลง ถ้าร่างกายเราสบาย ก็จะง่ายต่อจะง่ายต่อกลในข้อถัดไป

2. ทำให้จิตนิ่งให้ว่างเพื่อลบเสียงในหัวออกไป

จริง ๆ แล้วเราจะมี DJ วิทยุ อยู่ในหัวของเขา และเราไม่เคยปิดวิทยุตัวนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกว่า DJ คนนี้ เปิดเสียงดังไปแล้ว มีอิทธิพลเยอะเหลือเกิน ก็หยุดฟังเขา กลับไปอยู่กับลมหายใจ ช่วยชะลอความคิด ทำใจให้ว่าง แต่ถ้าหากการหลับตา อยู่กับลมหายใจยังไม่เหมาะกับเธอ ก็อยากให้เธอท่องมนตร์ กำหนดคำซ้ำ ๆ ให้เธอได้ผ่อนคลาย

3. การเปิดหัวใจเห็นใจผู้อื่น

เปิดใจเราและเชื่อมโยงกับจิตใจคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา การให้คนอื่น ความเป็นห่วงเป็นใยผู้อื่นและรักตัวเองด้วย เชื่อว่าเรามีคุณค่า รูธบอกว่าบางครั้งตอนที่หัวใจของเรา อาจจะให้เราเกิดบาดเจ็บ บาดแผลมันจะเปิดออก ทำให้เราเห็นข้างในลึก ๆ และเราก็จะเติบโตขึ้นจากการบาดเจ็บนั้น ๆ เธอต้องยอมรับตัวเอง และเปิดใจ ว่าจริง ๆ และเธอต้องการอะไร

4. การกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

เมื่อเรารู้ชัดว่าตัวเองต้องการอะไรจริง ๆ สร้างความมุ่งมั่น สร้างความเชื่อมั่น คิดและจินตนาการ ตั้งเป้าในหัว ให้ภาพเหล่านั้นชัด กลเหล่านี้จะไม่เป็นจริงเลย ถ้าเธอ (จิม) ไม่กลับไปฝึกกลวิเศษเหล่านี้

ซึ่งจิมเองก็ชอบ กล ของรูธ สภาพแวดล้อมตัวเขาอาจจะไม่เหมาะกับการฝึก แต่เขาก็ทำไปมันทุกวันอย่างต่อเนื่อง โดยจิมก็ไม่ลืมความมุ่งมั่นที่อยากเป็นหมอ และพยายามจนเขาทำได้ในสิ่งที่เขาต้อง จิตใจสงบนิ่งขึ้น รวมถึงได้เป็นหมอผ่าตัดสมองตามที่ต้องการ

ที่รูธสอนจิมในตอนนั้น เป็นดั่งเวทย์มนตร์ไม่มีงานวิจัยวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายที่พิสูจน์เรื่องนี้ ว่าทำให้จดจำได้ดีขึ้น สงบนิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน ดร.เจมส์ อาร์ โดตี เป็นประสาทศัลยแพทย์ ผู้ก่อตั้งศูนย์เพื่อการวิจัยและการศึกษาด้านความเมตตาและความเห็นแก่ผู้อื่น

นี่ส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ Into The Magic Shop เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ โดยในตัวหนังสือจะเล่าเรื่องกึ่งนิยาย แต่จากเรื่องจริง จะเป็นเชิงพัฒนาตัวเองก็ไม่เชิง อ่านสนุกเหมือนกับอ่านนิยายไม่น่าเบื่อ และฟีลกู๊ด ช่วยเยียวยาและเติมไฟในเราได้อย่างดีครับ

แค่ทีมงานเกลาคนนึง เป็นเป็ดตัวเล็ก ๆ ตัวนึง และยังคงต้องพัฒนา ปรับปรุงต่อไปเรื่อย ๆ หวังว่าเรื่องราวที่เราแชร์จะมีประโยชน์ต่อใครหลาย ๆ คน
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org