KLAO 365

7 ภัยเงียบจากการนอนดึก

คนบางคนคิดว่าการนอนเป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์และมักจะลดเวลาการนอนเพื่อที่จะทำงาน หรือหาความรู้พัฒนาตัวเอง เพราะคิดว่านั่นเป็นเรื่องของความขยันและความสามารถที่จะสร้างความสำเร็จของชีวิตได้ ทว่าใครจะรู้บ้าง ว่าการนอนไม่เพียงพอนั้นมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพซ่อนอยู่มากมาย

วันนี้เราจะนำทุกคนมาทำความรู้จักกับโทษของการนอนดึก และ 6 กฎการนอนที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณให้กลายเป็นคนที่ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าอย่างสดใสและมีพลังเต็มเปี่ยม

7 โทษของการนอนดึก

1. ทำให้ขี้ลืม

เนื่องจากรับรู้และตอบสนองช้า หากปล่อยไว้นานเข้า อาจจะพัฒนาเป็นโรคความจำเสื่อม ถ้าเจ้านายกำหนดส่งงานวันนี้ แล้วคุณดันลืมทำ ลืมไม่เข้าเรื่อง แบบนี้ก็แย่เอาได้

2. ผิวพรรณไม่ผ่องใส

ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอันควร ผิวหนังเหี่ยวย่นหน้าตาหมองคล้ำ ถ้าคุณดูโทรม ใครก็คงไม่อยากเข้ามาสานสัมพันธ์กับคุณ

3. อารมณ์แปรปรวนง่าย

เพราะการนอนดึก ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า จึงส่งผลให้อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ พฤติกรรมนี้ก็ส่งผลให้ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้

4. ระบบร่างกายรวน

เช่น ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารย่อยไม่ดี และขับถ่ายไม่เป็นปกติ ซึ่งส่งผลให้รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ ตอนที่คุณกำลังนำเสนองานสำคัญ ท่าทางที่ออกมา คงจะดูไม่น่ามองเป็นแน่

5. มีผลต่อกระบวนการคิด ความจำ และการตัดสินใจ

ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานหรือเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น คุณเลยต้องใช้เวลามากกว่าเพื่อนร่วมงาน เพื่อทำงานชิ้นเดียวกัน ลองคิดดูว่าหากต้องลดพนักงาน ผู้บริหารควรจะเก็บใครไว้

6. เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ

เช่น โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งลำไส้ โรคเบาหวาน โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง โรคอ้วน และโรคซึมเศร้า แค่พักผ่อนไม่เพียงพอ กลับตามมาด้วยโรคต่าง ๆ มากมาย คุณคงไม่คิดว่ามันคุ้มที่จะแลกใช่ไหม

7. อ้วนง่าย เพราะร่างกายจะหลั่งสารคอร์ติซอลออกมา

ทำให้รู้สึกหิวได้ง่าย ยิ่งนอนดึกแล้วกิน ในขณะที่ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ จึงส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว


6 กฎการนอนที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

1. ตื่นให้ตรงเวลาที่กำหนดไว้และเข้านอนให้เร็ว

บางคนมีความคิดที่ว่า วันจันทร์-ศุกร์ นอนดึกเพื่อปั่นงาน ตื่นไวเพื่อไปทำงาน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ค่อยนอนตื่นสายก็ได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิด ถ้าคุณทำแบบนั้นจะส่งผลให้นาฬิกาชีวิต ( Body Clock ) ที่เป็นตัวกำหนดว่าเวลาไหนที่ควรเข้านอนและตื่นของคุณรวน คุณจะกลายเป็นคนที่นอนไม่เต็มอิ่ม นอนเท่าไหร่ ก็ยังง่วง ทางที่แนะนำคือ คุณควรเข้านอนและตื่นเวลาประมาณเดิมทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม มันจะช่วยให้นาฬิกาชีวิตของคุณกลับมาสมดุลอีกครั้ง

2. ให้ร่างกายได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอในช่วงกลางวัน

บางคนมีความคิดที่ว่า วันจันทร์-ศุกร์ นอนดึกเพื่อปั่นงาน ตื่นไวเพื่อไปทำงาน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ค่อยนอนตื่นสายก็ได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิด ถ้าคุณทำแบบนั้นจะส่งผลให้นาฬิกาชีวิต ( Body Clock ) ที่เป็นตัวกำหนดว่าเวลาไหนที่ควรเข้านอนและตื่นของคุณรวน คุณจะกลายเป็นคนที่นอนไม่เต็มอิ่ม นอนเท่าไหร่ ก็ยังง่วง ทางที่แนะนำคือ คุณควรเข้านอนและตื่นเวลาประมาณเดิมทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม มันจะช่วยให้นาฬิกาชีวิตของคุณกลับมาสมดุลอีกครั้ง

3. ห้ามออกกำลังกายในช่วงเวลากลางคืน

เราควรออกกําลังกายให้เสร็จสิ้นก่อนนอน 5-6 ชั่วโมง เพราะในระหว่างการออกกำลังกายนั้นความดันเลือดและชีพจรจะสูงขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นการหลั่งของคอร์ติซอล มีผลให้สารเมลาโทนินหลั่งออกมาน้อยจึงทำให้เวลานอนของเราถูกเลื่อนออกไป ส่งผลให้เรานอนดึกไปเรื่อย ๆ

4. ให้ร่างกายได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอในช่วงกลางวัน

หากว่าเรามีความพยายามที่จะนอนหลับมากจนเกินไป ก็จะทำให้เรายิ่งนอนไม่หลับ การที่นอนกลิ้งไปมาบนที่นอนหรือการนับแกะ ก็จะยิ่งส่งผลให้เรากังวลมากยิ่งขึ้นไปอีก หากว่าไม่ง่วง วิธีที่ควรทำ คือ ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเบา ๆ อย่างเช่น อ่านหนังสือหรือฟังเพลง ให้เรารู้สึกง่วงจึงจะขึ้นไปนอนบนเตียง

5. ก่อนนอนให้จัดการกับความคิดเสียก่อน

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จัดการกับความคิดที่เป็นกังวลนั้น ๆ ทั้งความกังวลของวันนี้ วันพรุ่งนี้ รวมไปถึงความกังวลเกี่ยวกับสัปดาห์นี้ เดือนนี้หรือปีนี้ก็ตาม ลองเขียนมันออกมาหรือลองใช้เวลานั่งเงียบ ๆ อยู่กับตัวเอง แล้วคิดทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ให้เราได้ปลดปล่อยความเครียด ความกังวลออกมาก่อนจะเข้านอน จะทำให้นอนหลับได้อย่างราบรื่น

6. ทำร่างกายให้ง่ายต่อการนอนหลับ

วิธีที่แนะนำ คือ แช่เท้าในน้ำอุ่นช่วงก่อนเข้านอน ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงในแต่ละครั้ง หรือดื่มนมอุ่น ๆ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวควรทำอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับการนอนหลับ นอกจากนี้ควรจะงดรับประทานอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นไม่ให้เรานอนหลับ เช่น กาแฟ รวมไปถึงชาจีน โค้ก และช็อกโกแลต หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าเราดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าเราจะนอนหลับ แต่เราจะนอนหลับไม่ลึก จะมีการตื่นแทรกอยู่ตลอด ทำให้การนอนนั้นไม่มีประสิทธิภาพ ตื่นมาเหนื่อย ๆ นอนก็เหมือนไม่ได้นอน

ดังนั้น ในขณะที่คนมากมาย กังวลกับคำถามที่ว่า “ ต้องลดเวลานอนอย่างไรจึงจะสามารถทำงานได้มากขึ้น” คุณควรเปลี่ยนมาถามตัวเองว่า “ต้องทำอย่างไรถึงจะใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด” จะดีกว่า

ถ้าคุณอยากใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วละก็ แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการเวลา

บทความ + วิดีโอแนะนำ

ถ้าคุณให้ความสำคัญกับงานมากกว่าร่างกายของคุณ อีกไม่นาน คุณก็คงต้องใช้เงินที่หามาได้จากการทำงานไปกับการรักษาปัญหาสุขภาพที่ตามมา คุณว่ามันคุ้มไหม ??

อย่ารอให้ถึงวันที่ร่างกายคุณไม่ไหว มาเริ่มดูแลสุขภาพร่างกายของคุณง่าย ๆ ตั้งแต่วันนี้โดยเริ่มจากการนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อชีวิตที่เป็นสุขทั้งด้านร่างกายและการงานกันเถอะ !!

เด็กครุที่ชอบงานเขียน อยากให้ผู้คนที่เข้ามาอ่านบทความมีความสุขและได้อะไรกลับไป
©2017-2021 klao365.org All Rights Reserved.

ติดต่องานโฆษณาหรือสปอนเซอร์เกลา

084-645-9656
sales@klao365.org